19 Courses
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ศึกษาปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในวิศวกรรมอาหารเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนความร้อน
การแยกโดยอาศัยสมบัติทางกลและทางกายภาพ การลดขนาด การผสม การแช่เย็นและการแช่แข็ง
การขยายขนาดการผลิตในระดับอุตสาหกรรม การประเมินความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ของกระบวนการผลิต
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
จุดประสงค์รายวิชา: ศึกษาหลักการพื้นฐานทางวิศวกรรมศาสตร์ในกระบวนการแปรรูปอาหาร มิติและหน่วย อุณหภูมิ ความเข้มข้น กฎของก๊าซและความดันไอ การอนุรักษ์มวล การอนุรักษ์พลังงาน อุณหพลศาสตร์ กลศาสตร์ของไหล
การศึกษาหัวข้อ "การประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิศวกรรมอาหารในกระบวนการผลิตระดับอุตสาหกรรม" เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเข้าใจ/ประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิศวกรรมศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหารายวิชาในกระบวนการแปรรูปอาหาร (CLO2)
**อย่าลืมทำ Quiz เพื่อประเมินความเข้าใจ ภายใน 1 สัปดาห์หลังจากดูคลิปนะคะ
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
การเสื่อมเสียของอาหารจากการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เคมี จุลินทรีย์, การยืดอายุการเก็บรักษาและการแปรรูปอาหาร, การควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร, การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการสร้างนวัตกรรมอาหาร, สารอาหารกับประโยชน์ต่อร่างกายและการเกิดโรค โภชนาการกับผลิตภัณฑ์อาหาร, ตัวอย่างการแปรรูปวัตถุดิบท้องถิ่นนครนายก (มะยงชิด มะดัน ส้มโอ และกระท้อน) เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีอายุเก็บนาน มีคุณภาพ และปลอดภัย
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ศึกษาเทคโนโลยี.....
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ศึกษาบทบาท ความสำคัญของคณิตศาสตร์ และสถิติที่มีต่อการดำเนินงานทางธุรกิจอาหารและการบริการอาหาร การจำแนกชนิดข้อมูล การคำนวณอัตราส่วน สัดส่วนและร้อยละ การคำนวณดอกเบี้ยและภาษี ความน่าจะเป็น การสุ่มตัวอย่าง การประมาณค่า การทดสอบสมมุติฐาน การวิเคราะห์การถดถอยและสหสัมพันธ์เพื่อใช้สนับสนุนการตัดสินใจทางธุรกิจ รวมทั้งปฏิบัติการด้านการจัดเตรียมข้อมูล การวิเคราะห์ แปลผล และนำเสนอข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ศึกษาหลักการเบื้องต้นในการวางแผนด้านการเงิน ความหมายและประเภทของการบัญชี หลักเกณฑ์ วิธีการและกระบวนการในการจัดทำบัญชี สำหรับธุรกิจอาหารและการบริการ ธุรกิจซื้อมาขายไป ธุรกิจผลิตสินค้า โปรแกรมสำเร็จรูปทางบัญชี การวิเคราะห์ทางการเงิน การจัดการสินค้าคงเหลือ การวางแผนกำไร การประเมินมูลค่าทางการเงินของธุรกิจอาหาร กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมธุรกิจอาหาร ระบบภาษีที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจอาหาร
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ศึกษาทฤษฎีเซลล์ การเกิดของเซลล์ การเจริญเติบโตของเซลล์ การเสื่อมสลายของเซลล์ โครงสร้างและองค์ประกอบของเซลล์สัตว์ พืช สาหร่าย เห็ดรา และจุลินทรีย์ การทางานของออร์แกนเนลในสิ่งมีชีวิตจาพวกโพรแคริโอตและยูแคริโอต กระบวนการขนส่งโปรตีนภายในเซลล์ สารปฐมภูมิและทุติยภูมิที่ผลิตจากเซลล์ การควบคุมเมตาบอลิซึม พลังงานระดับเซลล์ การลาเลียงสารเข้าออกเซลล์ สมดุลของเซลล์ กลไกการชักนาและยับยั้งการทางานของเซลล์ การเปลี่ยนโครงสร้างของเซลล์และออร์แกนเนล ความผิดปกติของเซลล์ ความสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ การประยุกต์ใช้หลักการโครงสร้างและการทางานของเซลล์ในงานทางเทคโนโลยีชีวภาพ
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ศึกษาคุณลักษณะทางประสาทสัมผัสและการรับรู้ทางประสาทสัมผัส ปัจจัยที่มีผลต่อการทดสอบทางประสาทสัมผัส หลักการและวิธีการวัดการตอบสนองของผู้ทดสอบทางประสาทสัมผัส ลักษณะของข้อมูล การใช้สถิติในการวิเคราะห์และแปลผลคุณภาพอาหารโดยวิธีประสาทสัมผัส
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ศึกษาโครงสร้าง สมบัติทางเคมี สมบัติเชิงหน้าที่และการเปล่ียนแปลงทางเคมีขององค์ประกอบอาหารในกลุ่ม น้ำ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน รงควัตถุ วิตามิน และเกลือแร่ ในระหว่างกระบวนการแปรรูปและการเก็บรักษา รวมถึงสารก่อภูมิแพ้สารปนเปื้อนและพิษวิทยาอาหารเบื้องต้น
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ศึกษาความสำคัญของมาตรฐานและกฎหมายควบคุมอาหาร รูปแบบของการควบคุมด้านอาหาร มาตรฐานอาหารและกฎหมายท่ีเก่ียวกับการผลิต การจัดทำฉลาก การจำหน่ายอาหาร มาตรฐานฮาลาล หลักเกณฑ์ด้านความปลอดภัยของอาหารทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ข้อกำหนดด้านจุลินทรีย์ สารเคมีและสารตัดแต่งพันธุกรรมสำหรับอาหารประเภทต่างๆ หน่วยงานด้านมาตรฐานและกฎหมาย การคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศไทยและประเทศคู่ค้า การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ภูมิปัญญา และการจดสิทธิบัตร
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้าง สมบัติทางเคมี สมบัติเชิงหน้าที่ และการเปลี่ยนแปลงทางเคมีขององค์ประกอบอาหารในกลุ่ม โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเอนไซม์
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ศึกษาหลักการพื้นฐานทางวิศวกรรมศาสตร์ในกระบวนการแปรรูปอาหาร มิติและหน่วย อุณหพลศาสตร์ การอนุรักษ์มวล การอนุรักษ์พลังงาน กลศาสตร์ของไหล การถ่ายเทความร้อน
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ศึกษาความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับคณิตศาสตร์และสถิติที่จำเป็นสำหรับการบริหารธุรกิจ ได้แก่ ระเบียบวิธีการทางสถิติ ความน่าจะเป็น การประมาณค่า การทดสอบสมมติฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน อนุกรมเวลา การพยากรณ์และการตัดสินใจทางธุรกิจ ทฤษฎีการตัดสินใจโปรแกรมเชิงเส้น ทฤษฎีเกม ตัวแบบแถวคอย เทคนิคการประเมินผลและการตรวจสอบโครงการ
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
การศึกษาหัวข้อ "การประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิศวกรรมอาหารในกระบวนการผลิตระดับอุตสาหกรรม" เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเข้าใจ/ประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิศวกรรมศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหารายวิชาในกระบวนการแปรรูปอาหาร (CLO2)
**อย่าลืมทำ Quiz เพื่อประเมินความเข้าใจ ภายใน 1 สัปดาห์หลังจากดูคลิปนะคะ
Faculty of Agricultural Product Innovation and Technology
ปฏิบัติการวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของอาหารโดยใช้เครื่องมือ รายงานผลในเชิงปริมาณหรือคุณภาพ โดยใช้สถิติเข้ามาเกี่ยวข้อง